Talar Analytica niður efnahagsástandið?

Erlendis eru leiðandi hagvísar eitt af þeim tækjum sem nýtter til þess að meta horfur í hagkerfinu. Seðlabankinn gefur út Hagvísa fjórum sinnum á ári þar sem birtar eru afar gagnlegar tölur fyrir þá sem hafa áhuga áað sjá veik- eða styrkleikamerki í hagkerfinu. Útgáfudagar voru áður miklu fleiri,en hefur verið fækkað, að mér skilst vegna fárra áhugasamra lesenda.

Því er það ánægjulegt að fyrirtækið Analytica hefur í allmörg ár birt niðurstöðu sína um leiðandi hagvísa mánaðarlega. Vísitalan er að sögn fyrirtækisins reiknuð á grundvelli sömu aðferðafræði og annars staðar þar sem sambærilegar vísitölur eru reiknaðar en sérstaklega er tekið mið af verklagi OECD.

Vísitalan hefur verið neikvæð níu mánuði í röð. Í sjálfu sérer það ekki sérstök frétt núna að þunglega horfi í efnahagsmálum. En það hefði hjálpað mörgum, sérstaklega almenningi, ef þessi vitneskja hefði verið á almannavitorði allt árið.

Þróun leiðandi hagvísis Analytica er sýnd á mynd 1 (blár ferill) ásamt þróun vergrar landsframleiðslu (VLF – brotinn ferill). Reynslan er sú að leiðandi hagvísir er að jafnaði um 6 mán. á undan þróun landsframleiðslu.

Sumir tala um að þeir sem benda á tölulegar staðreyndir tali eitt og annað niður. Þetta var líka sagt fyrir hrun þegar einhver benti á að veislan gæti ekki varað endalaust. Analytica spáir ekki öðru hruni, en segir að við þurfum að búast við lakara ári en við höfum vanist að undanförnu.

Færðu inn athugasemd

Skráðu umbeðnar upplýsingar að neðan eða smelltu á smámynd til að skrá þig inn:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Breyta )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Breyta )

Tengist við %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.