Sundabraut eða sýndarbraut?

„Þetta er ákveðinn enda­hnút­ur á að þetta verði að veru­leika,“ sagði Sig­urður Ingi Jóhannsson þegar hann skrifaði undir samkomulag við Dag B. Eggertsson borgarstjóra. Ráðherrann bætti við að ráðuneyti hans hafi unnið hörðum hönd­um allt kjör­tíma­bilið við að koma Sunda­braut á dag­skrá. „Sundabraut mun dreifa álagi, leysa umferðarhnúta og verður gríðarleg samgöngubót fyrir alla þá sem ferðast til og frá höfuðborgarsvæðinu – og fyrir alla ferðamáta. Brúin verður aðgengileg fyrir gangandi og hjólandi og verður kennileiti borgarinnar. … Sundabrautin er efst á verkefnalistanum mínum. Við kynntum legu brautarinnar í byrjun febrúar“ 

Margir urðu spenntir að heyra að nú væri kominn „ákveðinn endahnútur“ á þetta mál sem hefur verið á dagskrá í nærri 40 ár. Samkvæmt ráðherranum liggur fyrir að brautin liggi um brú. Nánast allt klárt.

Nánari skoðun bendir þó til þess að þetta sé hvorki „ákveðið“ né „endahnútur“. Orðabókin segir að endahnútur sé að „ljúka verkinu að fullu“. Samkvæmt ráðherranum „gætu“ framkvæmdir hafist eftir fimm ár.

Skoðum „samkomulagið“ betur. Í viðtali við mbl.is segir Sigurður Ingi: „Þessi vilja­yf­ir­lýs­ing [ekki samkomulag?] okk­ar borg­ar­stjór­ans í dag staðfest­ir sam­eig­in­lega sýn, að nú sé kom­in fram þessi leið, val­kost­ir sem eru uppi og hvaða verk­efni eru næst.“

Næstu skref sam­kvæmt yf­ir­lýs­ing­unni eru:

1.     Fé­lags­hag­fræðileg grein­ing á þver­un Klepps­vík­ur.

2.     Að henni lok­inni verði haf­ist handa við að und­ir­búa breyt­ing­ar á aðal­skipu­lagi borg­ar­inn­ar, sem feli í sér end­an­legt leiðar­val Sunda­braut­ar.

3.     Rýni á öllum umhverfisþáttum.

4.     Rýni á mótvægisaðgerðum vegna hugsanlegra neikvæðra áhrifa af umferð fyrir nærliggjandi hverfi.

5.     Skoðaðar líklegar breytingar á dreifingu umferðar.

6.     Sam­tal við íbúa og aðra hagaðila.

7.     Áfram­hald­andi hönn­un.

8.     Und­ir­bún­ing­ur o.s.frv.

Dagur borgarstjóri er skýrmæltur að venju: „Ég fagna þessari yfirlýsingu. Það er mikilvægt að leiðarval og undirbúningur Sundabrautar sé í traustum og góðum farvegi og að verkefnið sé unnið í víðtæku samráði. Þessi yfirlýsing tryggir það og undirstrikar mikilvægi samráðs við íbúa og hagsmunaaðila í næstu skrefum. Sundagöng og Sundabrú eru áfram megin valkostirnir. Í kjölfar félagshagfræðilegrar greiningar tekur við frekari samanburður og rýni á öllum umhverfisþáttum og mótvægisaðgerðum vegna hugsanlegra neikvæðra áhrifa af umferð fyrir nærliggjandi hverfi.“

Sagt er að munnlegt samkomulag sé ekki pappírsins virði. Viljayfirlýsingar eru enn minna virði.

„Það er mik­il vinna framund­an þó að graf­an birt­ist kannski ekki fyrr en árið 2026,“ seg­ir Sig­urður Ingi.

Kannski birtist hún aldrei.


Birtist í Morgunblaðinu 15.7. 2021

Færðu inn athugasemd

Skráðu umbeðnar upplýsingar að neðan eða smelltu á smámynd til að skrá þig inn:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Breyta )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Breyta )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Breyta )

Tengist við %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.