Er kreppa á næsta leiti?

Þegar fjármagnshöftum var létt af lífeyrissjóðum fyrir tæplega tveimur árum var mikil umræða um það, að þó ekki væri nema áhættunnar vegna væri nauðsynlegt að þeir sneru sér að fjárfestingum erlendis. Sumir spurðu þá hvort það væru nokkrir álitlegir fjárfestingakostir í útlöndum. Dónald Trump hafði nýlega tekið við í forsetaembættinu í Bandaríkjunum og menn sáu fram á ömurlega framtíð eftir að vitleysingur hefði tekið við forystu í hinum frjálsa heimi.

Ekki reyndist það svo að hvergi í heiminum væri hægt að fjárfesta nema á okkar 350 þúsund manna eylandi. Nú er aftur á móti þungt í fjárfestum víða um heim. Á Bloomberg vefnum var bent á að átta helstu fjárfestingakostir í Bandaríkjunum væru allir í lægð. Hlutabréf í bæði litlum og stórum fyrirtækjum, alþjóðamarkaðir bæði í vestrænum ríkjum og nýstórveldum (t.d. BRIK-löndunum, Brasilíu, Rússlandi, Indlandi og Kína), ríkisskuldabréf, skuldabréf í fjárfestingaflokki (með einkunn B eða meira), húsnæðismarkaður eða hrávörur. Annað hvort hefðu vísitölur lækkað eða hækkað lítið. Meira að segja árið 2008 hefði mátt finna einhvers staðar tækifæri.

Leiðrétting á SogP vísitölunni

Enn er ekki komin kreppa, en tollastríð Trumps, Brexit, vaxandi þjóðernishyggja og aðrar atlögur að viðskipta- og ferðafrelsi gera það að verkum að hægt hefur á hagkerfi heimsins. Viðvörunarljósin eru byrjuð að blikka.

Færðu inn athugasemd

Skráðu umbeðnar upplýsingar að neðan eða smelltu á smámynd til að skrá þig inn:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Breyta )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Breyta )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Breyta )

Tengist við %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.